101 thắc mắc trong tarot

Trong phần này, chúng tôi sẽ giải đáp một vài thắc mắc của các bạn khi bắt đầu thực hành Tarot, đó là những thắc mắc chung nhất được chúng tôi tổng hợp lại sau 6 năm hướng dẫn thực hành Tarot tại Việt Nam.

Nếu như có thắc mắc khác, bạn có thể gửi trực tiếp câu hỏi đến fanpage TADA – Tarot & Bản Đồ Sao để chúng tôi có thể giải đáp nhé.

Câu hỏi: Mình nên làm gì khi câu chuyện của người hỏi có quá nhiều vấn đề và không có hy vọng để cải thiện?

Trả lời: Khi câu chuyện của người hỏi có quá nhiều vấn đề và dường như không thể cải thiện được, chúng ta, những người xem bài thường có cảm giác bất lực, mong muốn thay đổi và cố gắng đưa ra những lời khuyên tích cực. Tuy nhiên việc này có thể là con dao hai lưỡi bởi bạn đang mang đến cho người hỏi một niềm hy vọng giả tạo không thể xảy ra. Vậy bạn nên làm gì?

Trước hết, bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin về tình huống cho người hỏi, tất nhiên là trừ những câu hỏi 4D (Death, Disaster, Divorce, Disease – Cái chết, Tai hoạ, Ly hôn hay Bệnh tật). Chúng ta luôn có thể từ chối trả lời những vấn đề liên quan tới bốn chủ đề trên ngay từ đầu.

Sau đó, bạn có thể bày tỏ sự thông cảm/thấu cảm với người xem bài trong tình huống tưởng chừng như không có hy vọng. Đôi khi điều người đó cần là sự chia sẻ, cảm thông, chứ không phải họ không biết tình huống của mình đang tồi tệ đến thế nào. Cố gắng đừng đưa ra những lời động viên tích cực mà hời hợt như: Cuối cùng rồi mọi chuyện sẽ ổn, cố lên, không sao đâu, bạn phải vượt qua…

Cuối cùng, hãy phân tích kỹ tình huống cùng người hỏi, mỗi lá bài đều mang trong mình đầy đủ các sắc thái tiêu cực lẫn tích cực, hy vọng lẫn lo lắng, lúc này bạn cần chia sẻ những câu chuyện mà bạn đã gặp với bộ bài của mình. Tarot là một môn nghệ thuật điều chỉnh tâm trạng người khác, hãy luôn tin rằng tâm trạng của người xem sẽ thay đổi trong thời gian sắp tới. Hiểu thấu đáo, có nhiều kinh nghiệm với bộ bài của mình cũng chính là cách mà một người xem Tarot có thể dìu dắt người khác vượt qua những giai đoạn khó khăn này.

Đây là khác biệt của một reader giàu kinh nghiệm và một reader mới học.

Nhưng ngay cả khi bạn mới thực hành Tarot, cũng đừng lo lắng, ít nhất bạn có thể chia sẻ với người hỏi bằng chính sự chân thành của mình.


Câu hỏi: Bao lâu thì mình nên xem lại Tarot? Các lần xem có nên sát nhau hay không?

Trả lời: Thời gian để xem lại Tarot là không cố định, thông thường nên để tối thiểu là 2 tuần. Đó là khoảng thời gian trung bình để một vấn đề của người xem có chuyển biến hoặc được giải quyết và chuyển sang trạng thái mới. Thực tế ở TADA nhiều năm cho thấy, ví dụ như một người chưa quên được người yêu cũ, họ xem đi xem lại nhiều lần, liên tục, nhưng không có hành động thay đổi chính mình, thì vấn đề của họ vẫn mãi nằm đó, nỗi ám ảnh về người yêu cũ của họ vẫn vẹn nguyên.

Tâm trạng của người xem mới là vấn đề, không phải thời gian.


Câu hỏi: Có cần thiết để người hỏi tráo bài hay không? Tráo bài thế nào để ra bài xuôi, ngược?

Trả lời: Luật của Tarot là không có luật gì cụ thể. Do đó dù bạn hay khách hàng tráo bài, dù là tráo bài online hay trực tiếp, có tráo xuôi hay ngược, cái kết quả khi bài lật mới là điều quan trọng nhất. Cái khoảnh khắc khi bài lật lên chính là điều kỳ diệu, là duyên số của Tarot. Mọi giao tiếp của bạn và người xem trước khi lật bài lên sẽ chỉ có tác dụng giúp bạn, người xem và bộ bài tập trung toàn bộ tâm trí vào câu hỏi của người xem.

Khi tráo bài trực tiếp, bạn nhớ nhắc khách hàng cũng như bản thân mình phải tự xoay đầu xuôi – ngược trong trường hợp bạn muốn xem đầy đủ các ý nghĩa xuôi ngược.


Câu hỏi: Có nguyên tắc nào trong việc xây dựng trải bài riêng của mình không?

Trả lời: Nếu coi Tarot là những cỗ xe tâm trạng, thì trải bài chính là con đường. Một trải bài nói lên cách chúng ta suy nghĩ về một câu hỏi. Trên thực tế có nhiều cách trả lời khác nhau cho cùng một câu hỏi. Có những câu trả lời phức tạp (hơn 10 lá) tới trung bình (4-10) hay đơn giản (3 lá), tất cả phụ thuộc vào việc bạn quen với cách trải bài nào và vấn đề của người hỏi phức tạp tới mức nào.

Trải bài là do con người sáng tạo ra, vì thế bạn hoàn toàn có thể sáng tạo những trải bài của riêng mình. Hãy thực hành đủ lâu, khoảng 100-200 lần mỗi trải bài để tìm ra trải bài phù hợp hoặc kiểm tra xem trải bài mình mới sáng tạo ra có trả lời được những câu hỏi của người khác hay không.


Câu hỏi: Mình nên sử dụng Tarot như một hình thức tư vấn tâm lý hay tâm linh?

Trả lời: Đây cũng là một câu hỏi mà chúng tôi thường tự hỏi sau nhiều năm thực hành Tarot ở Việt Nam. Sau rất nhiều trao đổi với các học giả, người thực hành ở cả hai ngành tâm lý học và tôn giáo, cũng như khảo sát nhiều người trong thực tế, chúng tôi đã đi đến một nhận định, thực hành Tarot hiện đại là một cách thức lắng nghe, chia sẻ và trò chuyện sâu sắc giúp người ta giảm bớt áp lực, vơi đi nỗi buồn và nhìn rõ hình ảnh của bản thân ở hiện tại và tương lai. Tarot nằm ở vùng giao giới giữa Tâm lý học trị liệu và những niềm tin tôn giáo, bởi thế nó mang theo mình lợi thế của cả hai lĩnh vực. Tarot thực hành chính là một môn học điều chỉnh tâm trạng.


Câu hỏi: Khi mua một bài mới, mình có cần tuân theo nguyên tắc nào trong việc mở bộ bài ra không?

Trả lời: Thường thì không có nguyên tắc cụ thể trong việc mở một bộ bài mới. Tuy nhiên niềm vui khi mở một bộ bài cũng không khác gì niềm vui khi mở một thiết bị công nghệ mới. Chúng ta tò mò, háo hức và vui sướng khám phá từng chi tiết, cũng như mong mỏi những điều kỳ diệu, những cơ hội mà món đồ mới mở ra cho bản thân, chính vì thế bạn có thể làm bất kỳ điều gì bạn muốn để thể hiện niềm vui cũng như sự trân trọng dành cho “người bạn” mới này. Nó sẽ đi theo bạn rất lâu về sau.


Câu hỏi: Khi mới tìm hiểu Tarot, mình nên lựa chọn bộ bài như thế nào?

Trả lời: Khi mới tìm hiểu Tarot, lời khuyên là hãy chọn một bộ bài gần với những gì bạn học, tránh chỉ mua một bộ bài vì quá đẹp. Thực tế là có những bộ bài dễ dàng thực hành, có những bộ bài thì hoàn toàn ngược lại, chúng khiến bạn phải liên tưởng nhiều hơn do không vẽ theo tiêu chuẩn gốc.

Sau một đến hai tháng thực hành, bạn sẽ hiểu được các lá bài một cách sâu sắc hơn, từ đó sẽ biết cách chọn những bộ bài phù hợp cả về tính năng và thẩm mỹ.


Câu hỏi: Mình cần học và tìm hiểu về Tarot trong bao lâu thì được đi xem cho người khác?

Trả lời: Câu trả lời vẫn là tùy vào năng lực của bạn. Hãy tiếp cận Tarot với đôi mắt mở to và cái đầu không định kiến, bạn sẽ sớm có câu trả lời cho mình. Thông thường thì sau khoảng 30-50 lần xem bài cho người quen, bạn sẽ có đủ dũng khí xem cho người lạ, nếu được nhiều người xác nhận là đúng, và cảm giác của bạn cũng tốt, bạn có thể bắt đầu sớm hơn.


Câu hỏi: Người đọc bài (reader) có nên có quy tắc riêng của mình hay không?

Trả lời: Mặc dù đúng là luật của Tarot là không có luật gì cụ thể. Nhưng hãy nhớ, trước khi là một reader Tarot, bạn là một con người. Quy tắc của Tarot sẽ không thể nằm ngoài quy tắc sống của bạn. Hãy thực hành những điều mà bạn cảm thấy không hổ thẹn với lương tâm của mình. Ngoài ra có rất nhiều quy luật bất thành văn về đạo đức, như không tiết lộ thông tin cá nhân của khách hàng, không bị ảnh hưởng bởi câu chuyện, không xem các câu hỏi liên quan đến 4D (như chúng tôi đã trình bày ở trên)… những quy luật này phụ thuộc rất nhiều vào cộng đồng hoặc nhóm Tarot mà bạn tham gia.


Câu hỏi: Mỗi người đọc bài nên có bên mình bao nhiêu bộ bài khi thực hành Tarot? Có phải mỗi bộ bài sẽ chỉ dùng được cho một vấn đề như công việc, học tập hay tình yêu thôi không?

Trả lời: Chiếc áo không làm nên thầy tu, và bộ bài Tarot không làm nên reader. Nhưng mỗi bộ bài có phong cách vẽ khác nhau, có cách giải nghĩa hơi khác nhau, do đó các bộ bài có thể ảnh hưởng ngược lên ngôn ngữ và quan điểm của reader. Cùng một reader khi xem các bộ bài khác nhau cũng có những cách lý giải và lựa chọn thái độ khác nhau. Điều này dẫn đến có những bộ bài phù hợp để xem công việc, học tập, trong khi những bộ bài khác lại phù hợp với tình yêu hôn nhân. Điều này hoàn toàn bình thường. Hãy chọn một vài bộ bài (không lớn hơn ba) và thực hành đến khi thực sự thấu đáo ý nghĩa và ngôn ngữ của chúng trong vòng một vài tháng, trước khi chuyển sang bộ bài khác.

0 Comments

Leave a Reply