illuminati tarot

Trong suốt quá trình phát triển của Tarot, đã có rất nhiều bộ bài được ra đời với hàng ngàn phong cách vẽ và cách thức giải nghĩa các lá bài khác nhau. Những bạn mới bắt đầu sử dụng Tarot thường rất khó khăn trong việc lựa chọn bộ bài nào là phù hợp với mình. Vậy thì trong phần phụ lục này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số bộ bài Tarot đang phổ biến trong cộng đồng Tarot tại Việt Nam để các bạn tham khảo nhé!

Quy tắc lựa chọn bài đó chính là: “Không có quy tắc nào cả!”. Hãy lựa chọn một bộ bài mà bạn thích và cảm thấy thoải mái với hình ảnh của bộ bài đó để bắt đầu thôi.

1. RIDER WAITE SMITH

Bộ bài được xuất bản lần đầu năm 1910, với hơn một trăm năm tuổi đây là một những bộ bài Tarot lâu đời, phổ biến nhất được sử dụng trên thế giới, và cũng là bộ bài cơ bản dành cho những người mới bắt đầu tập làm quen với bộ môn này.

bo bai tarot Rider Waite

Bộ bài Rider Waite được hình thành dựa trên những chỉ dẫn về học thuật thần bí của A.E. Waite và được minh họa bởi nghệ sĩ Pamela Colman Smith, do công ty Rider phát hành vì vậy bộ bài thường có tên gọi khác là Rider Waite Smith hoặc RWS, để tôn vinh những người đã tạo nên bộ bài.

Đây được được xem là bộ bài định nghĩa lại tiêu chuẩn của bài Tarot, là nền tảng cho các bộ bài Tarot đương đại. Bộ Rider Waite Smith là bộ bài dành cho mọi đối tượng sử dụng kể cả người mới bắt đầu hay những reader chuyên nghiệp. Với độ phổ biến cùng hình ảnh đơn giản, các chi tiết và hình nền có biểu tượng phong phú nó là lựa chọn hàng đầu dành cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về Tarot.

Bộ bài đi kèm sách hướng dẫn The Pictorical Key to the Tarot của Waite, được xem là cuốn sách chuyên sâu về Tarot đầu tiên trên thế giới.

2. MYSTIC DREAMER

Mystic Dreamer Tarot

Bộ bài sử dụng nét vẽ đồ họa hiện đại kết hợp với người thật vì vậy không khí, cảm xúc bao phủ lá bài khá rõ ràng. Từ Mystic Dreamer ta có thể cảm nhận sự trong sáng, nữ tính và sắc nét, các lá bài luôn đánh đúng vào trọng tâm vấn đề, không màu mè, mơ hồ. Vì sự nữ tính, cũng như sự thanh thoát nhẹ nhàng của một bộ bài mang tính Khí nên Mystic Dreamer rất phù hợp với các bạn nữ, đặc biệt là các bạn thuộc nhóm cung Khí hoặc Nước. Mystic Dreamer phù hợp để xem về chuyện tình cảm, sách hướng dẫn đi kèm có cực kỳ nhiều trải bài về tình yêu đôi lứa, tìm người yêu phù hợp và nhất là trải bài về những giấc mơ.

3. CRYSTAL VISIONS TAROT

CRYSTAL VISIONS TAROT

Đây là bộ bài được dùng phổ biến trong vài năm trở lại đây trong cộng đồng Tarot tại Việt Nam. Crystal Visions Tarot được sáng tác dựa trên hệ thống biểu tượng của dòng Raider Waite Smith, bộ bài rất phù hợp cho những người mới bắt đầu làm quen với Tarot. Nếu như bạn là một người yêu thích sự dịu dàng và hơi mơ mộng một chút, thì bộ bài này sinh ra để dành cho bạn. Với màu sắc chủ đạo là màu tím cùng nét vẽ mềm mại, bộ bài sẽ rất thích hợp để cùng trò chuyện về vấn đề tình cảm.

4. SHADOWSCAPE

SHADOWSCAPE

Với nét vẽ nhẹ nhàng, xinh đẹp tựa như truyện tranh dành cho thiếu nữ, Shadowscape rất hợp với những người có cảm xúc bất định. Màu sắc bộ bài nhẹ nhàng, hình họa phức tạp nhiều chi tiết, nhưng chủ yếu tập trung phần khung cảnh, khi sử dụng bộ bài, càng tìm hiểu sâu bạn sẽ càng hiểu rõ hơn về ý nghĩa các con vật như cáo, ngỗng, thiên nga, nai…

Shadowscape phù hợp để xem các tất cả các vấn đề từ tình yêu đến công việc, nhưng không thiên về hành động hay xu hướng mà mang nét cảm tính, cảm xúc nhiều hơn.

5.  TRANSPARENT TAROT

TRANSPARENT TAROT

Bộ bài mang phong cách độc đáo và khác biệt: Những lá bài trong suốt, để khám phá được các lớp nghĩa của những lá bài thì bạn phải chồng từng lá lên nhau. Cách trải bài của bộ này rất đa dạng và linh hoạt do vị trí của từng lá tương tác trực tiếp với nhau. Transparent mạnh nhất khi xem về tiến trình hoạt động hoặc các mối quan hệ tương tác. Khi mỗi lá bài chồng lên nhau thì một bức tranh mới sẽ hiện ra làm tăng lớp nghĩa và tạo sự thú vị cho người xem, cũng như thêm phần thử thách cho các reader.

6.  LEGACY OF DIVINE TAROT

 LEGACY OF DIVINE TAROT

Bộ bài này được hình thành dựa theo phong cách Rider- Waite truyền thống, kết hợp với câu chuyện được kể bởi tác giả về thế giới chìm trong bóng đêm sau cơn đại hồng thủy xa xưa. Legacy Of Divine Tarot sử dụng ảnh kỹ thuật số nên hình ảnh vô cùng nổi bật, chân thật, có thể coi đây là một trong những bộ Tarot đẹp nhất hiện nay. Màu sắc tươi sáng dễ nhìn, dễ gây cảm tình cho người xem ngay từ ánh mắt đầu tiên. Ngoài ra, các lá bài còn chứa đựng yếu tố chiêm tinh học. Tác giả đã phác ra bốn trải bài dành riêng cho Legacy, chuyên dùng để xem các vấn đề liên quan đến tình huống cần giải quyết và tiến độ. Sự kết hợp các yếu tố, tính chất và cung hoàng đạo mang tới một không gian rất rộng cho những người sử dụng bộ bài này khai thác. Tuy nhiên, nếu muốn xem về phần tối của vấn đề thì phải dựa vào trải bài chứ bản thân lá bài chưa đủ để thể hiện được hết.

7.  GILDED

GILDED TAROT

Gilded mang phong cách gần giống với bộ Rider-Waite truyền thống, nhanh gọn đi thẳng vào vấn đề của câu chuyện. Các hình tượng trong bộ bài đều khá quen thuộc (tam giác, mặt trời, cái cân). Đặc điểm nổi bật của bộ bài này là hình ảnh khá giống với Legacy (do cùng tác giả) nhưng màu sắc tươi sáng hơn, biểu cảm của các nhân vật, kể cả các lá đầu người lẫn lá số khá bắt mắt, đơn giản. Tuy cùng một kiểu đi thẳng vào vấn đề, giản dị, không cầu kỳ trong cách thể hiện nội dung hay câu chuyện nhưng cách thể hiện của Gilded có phần trong sáng, tươi mới hơn Rider-Waite.

Bộ bài khá dễ diễn giải, dễ đưa vấn đề cần xem vào câu chuyện vì nét vẽ tạo cảm giác chân thực, gần gũi, thân thiết. Tuy nhiên, cũng vì sự đơn giản đó nên Gilded không có nhiều lớp nghĩa để khai thác.

8.  DEVIANT MOON

deviant moon tarot

Được thể hiện theo phong cách chủ nghĩa siêu thực với tông màu tối của một thành phố tắm mình trong ánh trăng, đôi khi có thể liên tưởng đến Gotham City của Batman, các nhân vật trong lá bài dường như đều có hai mặt.

Thẳng thắn, trực diện và hơi cực đoan – đó là những gì mà Deviant Moon thể hiện, nó như một con dao nhỏ, sắc và không hề bóng bẩy, bạn có thể dùng nó để cắt vết thương, tránh nhiễm trùng hoặc tự tạo ra cho mình vết thương mới.

Bộ bài phù hợp để xem về những điều giấu kín và tham vọng ẩn sâu bên trong, thường tìm được động cơ phía sau mỗi câu chuyện. Giải pháp của Deviant Moon đưa ra thường trực tiếp, thẳng thắn nhưng có phần khó hiểu, thậm chí đánh đố người đọc bài cũng như người hỏi.

9. WIZARDS TAROT

Wizards tarot

Nếu như bạn thích tìm hiểu về phù thuỷ, pháp sư cũng như các yếu tố liên quan đến phép thuật thì đây là bộ bài mà bạn không thể bỏ qua. Khi quan sát bộ bài, bạn như được hoá thân thành một học viên tại học viện phép thuật với những giờ giảng của các giáo sư về bộ môn huyền học. Hình ảnh được vẽ bằng kỹ thuật số với những chi tiết tả thực sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát và liên tưởng tới ý nghĩa của từng lá bài.

10. ILLUMINATI TAROT

illuminati tarot

Đây tiếp tục là một bộ bài theo chuẩn Raider Waite Smith, được sáng tác bởi hoạ sĩ Erik.C.Dune và Kim Huggens là người viết cuốn sách chú giải cho bộ bài. Bộ bài sử dụng màu sắc khá rực rỡ và mang nhiều chi tiết. Mỗi bộ nhỏ trong bộ ẩn phụ được vẽ dựa trên các nền văn hoá khác nhau. Illuminati Tarot là một bộ bài khá dễ sử dụng cho người mới bắt đầu nhưng muốn tìm cho mình một bộ bài thật “sang chảnh” với cạnh lá bài được mạ vàng bắt mắt.

Cách lý giải của Illuminati Tarot khá nhẹ nhàng và dễ đi vào lòng người. Vì vậy, đây là bộ bài có thể khai thác một cách “nhẹ nhàng” các vấn đề mà người hỏi gặp phải.

11. GHOSTS AND SPIRITS TAROT

Ghosts & Spirits Tarot

Bộ bài được sáng tác bởi Lisa Hunt – người đã tạo ra bộ The Fairy Tale Tarot nổi tiếng. Với phong cách vẽ màu nước, những lá bài của bộ Ghosts And Spirits đều mang chiều sâu nhất định, giúp người đọc bài khám phá được nhiều tầng ý nghĩa trong mỗi lá bài.

Bộ bài có điểm khác biệt với các bộ bài thông thường đó là mỗi lá bài là một câu chuyện kể về một linh hồn khác nhau, bạn cần phải tìm hiểu kỹ từng lá bài cũng như câu chuyện đi kèm với nó để có thể sử dụng bộ bài tốt hơn.

Nếu bạn yêu thích những câu trả lời thẳng thắn và đào sâu được những góc khuất khác nhau trong câu chuyện của người hỏi thì Ghosts And Spirits chính là bộ bài mà bạn đang tìm.

0 Comments

Leave a Reply