the-fool

Có rất nhiều cách đọc bài xuôi – ngược được sử dụng trong Tarot, cũng không thiếu những cuốn sách tập trung vào vấn đề này. Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ đưa ra những cách giải nghĩa xuôi, ngược đang phổ biến trong quá trình sử dụng Tarot ở Việt Nam.

♦  Sử dụng từ khoá cho lá bài ngược trong cuốn sách chú giải đi kèm bộ bài

Cách đầu tiên và cũng là dễ dàng nhất đó là sử dụng ý nghĩa đã được viết sẵn trong cuốn sách của từng bộ bài. Với mỗi bộ bài khác nhau, tác giả sẽ đưa ra từ khoá cho cả những lá bài xuôi và ngược, việc bạn cần làm là đọc sách và quan sát lá bài ở cả hai trạng thái để hiểu được ý nghĩa mà tác giả đưa ra.

Tuy nhiên khi sử dụng cách này để giải bài ngược, sẽ có một vài hạn chế mà bạn cần cân nhắc. Thứ nhất, khi dựa vào cuốn sách đi kèm để giải nghĩa các lá bài ngược, bạn sẽ chỉ sử dụng được nghĩa ngược này cho chính bộ bài đó mà không thể áp dụng được cho các bộ bài khác, tính cá biệt là yếu tố rất rõ rệt khi sử dụng cách thức này. Thứ hai, không phải tất cả các cuốn sách đi kèm bộ bài Tarot đều có ghi cả nghĩa ngược của lá bài vì vậy, khi muốn sử dụng bộ bài theo cả hai chiều xuôi và ngược, bạn sẽ bị lúng túng và không biết giải nghĩa những lá bài ngược như thế nào. Bạn cần có một cách giải bài mang tính khái quát hơn để có thể áp dụng vào nhiều bộ bài khác nhau. Dù vậy, bạn cũng không nên bỏ qua nghĩa ngược đã được tác giả đưa vào cuốn sách đi kèm bộ bài, đó là một nguồn tài liệu tham khảo rất tốt khi bạn mới bắt đầu làm quen với Tarot.

♦  Tiêu cực hoá, tích cực hoá

Đây là một trong những cách mà nhiều bạn lựa chọn để đọc ý nghĩa bài ngược và việc sử dụng cách thức này dường như trở thành một thói quen đối với những người mới bắt đầu bộ môn Tarot. Với 78 lá bài, bạn sẽ thấy có những lá mang nhiều từ khoá tích cực và có những lá thì ngược lại. Ví dụ như với lá bài 10 cốc, ý nghĩa của nó là sự hạnh phúc, tròn đầy về mặt tình cảm, dấu hiệu của sự đoàn tụ và đoàn viên, mối quan hệ tình cảm đã đạt đến sự viên mãn… với những lá bài mang đầy nét tích cực thì khi bị ngược, người xem bài Tarot có xu hướng đẩy nét nghĩa của lá bài đang từ tích cực khi ở vị trí xuôi thành tiêu cực, với lá 10 cốc như ví dụ trên thì người giải bài rất dễ liên hệ đến việc đổ vỡ trong tình cảm, cãi vã trong gia đình, tan vỡ hy vọng về hạnh phúc…

Ngược lại, khi những lá bài mang nhiều nét nghĩa tiêu cực xoay ngược chiều trong trải bài, reader thường sẽ tích cực hóa ý nghĩa của chúng. Ví dụ như với lá bài ba kiếm, những bộ bài theo dòng Raider Waite, bạn sẽ nhìn thấy hình ảnh một trái tim bị đâm bởi ba thanh kiếm, phía sau là một bầu trời đầy giông bão và mưa gió, ý nghĩa của lá bài khi ở vị trí xuôi đó là sự đau khổ, nỗi đau do người khác gây ra, tan vỡ… nhưng khi ở vị trí ngược, bạn có thể lý giải nó với những từ khoá như đã vượt qua nỗi đau, chữa lành vết thương, tha thứ cho người đã gây ra… Đây là cách để bạn đọc được những lá bài ngược một cách dễ dàng mà không đi quá xa nét nghĩa cơ bản của chúng. Bạn có thể áp dụng cách này khi mới sử dụng Tarot để ghi nhớ ý nghĩa chính của từng lá bài và hình dung khái quát về các nét nghĩa của chúng ở cả vị trí xuôi và ngược trong từng trải bài khác nhau.

Tuy nhiên, cách giải bài ngược này cũng có những điểm yếu nhất định mà bạn cần lưu ý khi sử dụng. Việc giải nghĩa lá bài ngược theo hướng tích cực hoá hoặc tiêu cực hoá sẽ làm mất đi những nét nghĩa sẵn có của lá bài. Mỗi lá bài Tarot đều mang trong mình những nét nghĩa tích cực và tiêu cực, chỉ có điều với từng lá bài, phần trăm sự tích cực và tiêu cực sẽ khác nhau. Với lá bài mang nhiều nét nghĩa tích cực, khi bị ngược, bạn sẽ khiến người hỏi cảm thấy có nhiều bất an và lo lắng khi mà mọi thứ đột nhiên diễn ra theo chiều hướng xấu đi, hoặc với những lá bài mang nhiều nét nghĩa tiêu cực, bạn vội vàng đưa họ đến trạng thái chấp nhận và hy vọng những điều tốt đẹp sẽ tới mà chưa giải quyết hoàn toàn vấn đề lo lắng của họ với lá bài. Chia sẻ, lắng nghe và giúp đỡ người hỏi giải toả khúc mắc trong lòng, xoa dịu nỗi đau họ trải qua khi gặp lá bài mang nhiều nét nghĩa tiêu cực cũng có thể là điều cần thiết để họ có thêm kinh nghiệm ứng xử với các vấn đề tương tự xảy ra trong tương lai.

Vì vậy, khi sử dụng cách giải bài ngược này, bạn cần lưu ý lựa chọn những từ khoá để lá bài không hoàn toàn đi theo hướng quá tích cực hay quá tiêu cực, luôn sáng suốt và cảnh báo người hỏi về những vấn đề có thể xuất hiện khi có lá bài bị ngược.

♦ Trở lại lá bài trước đó

Khi một lá bài bị ngược, bạn có thể trở lại lá bài liền trước nó theo thứ tự trong bộ bài để xem xét vấn đề. Tarot là những vòng lặp luân chuyển của những lá bài, bạn không thể chỉ đi một đường thẳng từ lá bài The Fool đến lá bài The World hay từ lá bài Ace Of Wands đến Ten Of Wands được. Sau khi hoàn thành một quá trình, bạn sẽ lại bắt đầu với một quá trình khác, giống như gã khờ trong lá The Fool mang tay nải trên vai bắt đầu những cuộc phiêu lưu mới. Chính vì vậy, khi bắt gặp một lá bài ngược, bạn có thể trở lại lá bài trước đó để giải nghĩa lá bài được trọn vẹn hơn. Hãy nói khoảng 30% ý nghĩa của lá bài trước – đại diện cho những gì chưa hoàn thành để dẫn tới 70% ý nghĩa của lá bài hiện tại, và cần phải thay đổi những gì để lá bài có thể chuyển thành xuôi chiều.

Ví dụ trong một trải bài, lá Ace Of Cups – sự thoả mãn, trọn vẹn về mặt cảm xúc – bị ngược, bạn có thể thấy rằng quá trình bắt đầu những điều mới về mặt cảm xúc đang gặp vấn đề, chính vì vậy, người này luôn có cảm giác tiếc nuối, khó bắt đầu một tình cảm, một mối quan hệ mới và thậm chí là không thể diễn ra trong thời điểm này. Bạn có thể đi sâu để phân tích kỹ hơn về lá bài ngược này và tương tác thêm với người hỏi để hiểu rõ vấn đề mà họ đang gặp phải.

Khi sử dụng cách này, sự tích cực hoá hoặc tiêu cực hoá sẽ được giảm bớt và bạn sẽ có sự liên kết giữa các lá bài trong từng lần trải bài, giúp cho câu chuyện của người hỏi được sáng rõ hơn.

♦  Cách đọc bài ngược của TADA

Xuôi là thuận theo quá trình phát triển câu chuyện tự nhiên, ý muốn của khách hàng, ngược là ngược với câu chuyện, ý muốn của khách hàng

Đây là cách mà chúng tôi đã sử dụng sau 6 năm thực hành Tarot tại TADA, cách này giúp người đọc bài không còn quá lệ thuộc vào ý nghĩa ngược của từng bộ bài mà có thể sử dụng ý nghĩa của các lá bài ngược linh hoạt hơn. Trong quá trình thực hành, chúng tôi nhận thấy rằng, không chỉ có những sự kiện bất lợi, khó khăn mới khiến người hỏi cảm thấy bị bế tắc mà ngay cả khi mọi thứ dường như đều suôn sẻ, họ cũng vẫn cảm thấy không hài lòng. Chính vì vậy, với việc lý giải lá bài xuôi, ngược, chúng ta có thể sử dụng cách thức giải bài như sau: Với những lá bài xuôi, ý nghĩa lá bài cũng như vị trí của lá bài đó đang mang nét thuận, thúc đẩy cho câu chuyện phát triển tự nhiên và đi đúng hướng, nhưng nếu là lá bài ngược, thì ý nghĩa của lá bài vẫn mang những nét nghĩa của lá bài xuôi nhưng đang có nét cản trở ý muốn của người hỏi cũng như cản trở câu chuyện phát triển theo hướng tự nhiên.

Khi sử dụng cách đọc bài này, ý nghĩa (cả phần tiêu cực lẫn tích cực) của từng lá bài cũng cần được người đọc bài hiểu rõ và ứng dụng linh hoạt. Vì có thể với góc nhìn của những người xung quanh, sự việc mà lá bài đó mô tả là tốt đẹp với người hỏi nhưng với bản thân người hỏi, sự việc đó lại đang khiến họ cảm thấy khó chịu. Ví dụ như lá bài bốn gậy bị ngược trong trải bài hỏi về tình cảm, có thể việc kết hôn hoặc cần có sự ổn định, vững chắc khiến người hỏi cảm thấy không thoải mái khi điều đó xảy ra hoặc chưa sẵn sàng để đối diện với vấn đề đó. Bạn cũng cần chú ý về số lượng lá bài ngược trong trải bài, nếu số lượng lá bài ngược quá nhiều, cần tương tác thêm với người hỏi, giúp họ bình tâm và cùng phân tích kỹ từng lá bài ngược và xem trải bài đang cảnh báo với người hỏi điều gì.

Bạn cũng có thể thử thực hành các cách giải bài ngược khác nhau, sau đó ghi chép lại cách giải cho từng trải bài vào một quyển sổ nhỏ. Sau một thời gian tích luỹ, bạn có thể lựa chọn được cách giải bài ngược cho riêng mình và không còn hoang mang mỗi khi gặp những lá bài ngược trong trải bài nữa.

0 Comments

Leave a Reply