kien thuc tarot

Ở bước này, trong khi nghĩ về câu hỏi, bạn hoặc người hỏi sẽ tráo bài theo bất cứ cách nào mình muốn. Điều cần chú ý trong bước này đó chính là sự tập trung của người tráo bài (có thể là người hỏi hoặc là người đọc bài, tuỳ vào luật lệ riêng của từng reader), số lượng lần tráo hay cách tráo đều phụ thuộc vào hướng dẫn của reader.

Vì vậy, bạn cũng đừng ngạc nhiên khi có những người sẽ yêu cầu bạn tráo 100 lần, bộ bài chỉ do reader tráo, người hỏi chỉ được bốc bài hay vừa tráo bài vừa phải nghĩ về vấn đề bạn đang hỏi… Tất cả những cách trên chỉ nhằm mục đích giúp người hỏi và người đọc bài tập trung vào hai đối tượng duy nhất đó là câu hỏi và các lá bài.

Sau khi đã tráo bài và tâm lý người hỏi đã ổn định, chúng ta sẽ bắt đầu trải bài. Như bạn đã tìm hiểu từ chương trước, trải bài Tarot không chỉ là trải một hàng dài các lá bài mà mỗi loại trải bài sẽ có cách sắp xếp khác nhau và mỗi vị trí sẽ được gán cho một ý nghĩa riêng, chính vì vậy, khi trải bài, bạn cần hướng dẫn người hỏi từng vị trí lá bài. Bạn có thể nói qua về trải bài bạn sẽ sử dụng và sau khi tráo bài, hướng dẫn người hỏi bốc từng lá bài và đặt ở từng vị trí nhất định.

Điều mà nhiều người mới thực hành Tarot hay thắc mắc nhất đó chính là quy ước lá bài xuôi, ngược như thế nào và có nhất thiết phải sử dụng bài xuôi, ngược hay không? Câu trả lời rất ngắn gọn: phụ thuộc vào quy ước của bạn với bộ bài. Bạn có thể sử dụng bài chỉ với một chiều hoặc cả hai chiều xuôi và ngược.

Nếu sử dụng bài một chiều, bạn chỉ cần tráo bài theo các kiểu thông thường. Nếu sử dụng cả chiều ngược, bạn nên tham khảo một vài cách tráo bài để trong bộ bài xuất hiện cả lá xuôi và lá ngược, cách dễ dàng nhất đó chính là bạn chia bài ra thành các tụ bài nhỏ và xếp từng tụ bài theo thứ tự xuôi ngược xen kẽ, sau đó hãy tráo đều bài lên.

Theo cách truyền thống, người hỏi sẽ tráo bài trước khi đưa cho bạn để trải bài và giải đoán. Tuy nhiên đây không phải quy tắc bất di bất dịch, nếu thích, bạn cũng có thể tự mình tráo trước hoặc sau khi người hỏi tráo bài để tăng thêm sự tập trung của bản thân vào trải bài Tarot. Bạn có thể làm theo cách mà bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Về cách quy ước lá bài xuôi, ngược trên trải bài, bạn có thể sử dụng linh hoạt theo hai cách sau:

  • Cách thứ nhất: lấy người hỏi làm mốc, lá bài xuôi và ngược sẽ theo chiều của người hỏi, như vậy, lá bài xuôi là xuôi chiều với người hỏi, lá bài ngược là ngược chiều với người hỏi.
  • Cách thứ hai: lấy người xem bài (chính là bạn) làm mốc, lá bài xuôi và ngược sẽ theo chiều của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi thường không khuyến khích bạn thực hiện theo cách thứ hai vì như vậy, người hỏi sẽ có cảm giác vấn đề đang xuất hiện trên trải bài không phải vấn đề của mình mà là vấn đề của người xem bài, điều đó sẽ làm giảm đi sự tương tác giữa hai bên.

Chúng ta sẽ tham khảo thêm chi tiết về cách tráo bài

1. Phương Pháp Của Người Chơi Bài Tây (Card Player’s Method).

Phương Pháp Của Người Chơi Bài Tây</strong> (Card Player’s Method)

Phương pháp này thông thường được áp dụng để xào loại bài chơi hàng ngày. Mỗi tay cầm nửa bộ bài và trộn lẫn các lá bài với nhau bằng cách bẻ nhẹ cho bài rơi xuống mặt bàn. Kỹ thuật xào bài này giúp trộn lẫn các lá bài một cách trọn vẹn nhưng có thể sẽ gây khó chịu cho người xào vì hầu hết các bộ Tarot đều có kích thước lá bài to hơn lá bài thông thường. Ngoài ra phương pháp này cũng có thể gây tổn hại đến các lá bài vì chúng sẽ dễ bị cong ở phần giữa. Phương Pháp Của Người Chơi Bài Tây rất hiệu quả nhưng đôi khi có thể không làm bạn thấy thoải mái.

2. Phương Pháp Chèn Bài (Insertion Method)

Phương Pháp Chèn Bài (Insertion Method)
Mỗi tay cầm nửa bộ bài, chèn một phần hai vào phần bài tay bên kia theo kiểu rải tán các lá bài xuống. Có thể cầm bài theo chiều cạnh ngang hoặc dọc. Phương pháp này nhanh, hiệu quả và đề cao sự liên hệ phối hợp thao tác giữa tay và bài. Lưu ý cẩn thận với các cạnh bài vì về lâu dài chúng có thể bị tưa.

3. Phương pháp Cowie Push/Put.

Phương pháp Cowie Push/Put
Trong cuốn Tarot for Successful Living, Norma Cowie giải thích về phương pháp xào bài kiểu đẩy/đặt. Phương pháp này giúp trộn lẫn đều các lá bài với nhau thông qua liên kết phối hợp tay chặt chẽ mà không hoặc gây ra rất ít tổn hại đến lá bài. Để áp dụng phương thức này, hãy cầm bộ bài bằng tay thuận, úp mặt trên xuống. Đẩy vài lá bài nằm phía trên bằng ngón cái sang tay bên kia. Sau đó đẩy các lá bài lần nữa nhưng lần này là chuyển xuống phía dưới tụ bài tay không thuận. Tiếp tục đẩy vài lá lên mặt trên rồi vài lá xuống mặt dưới của tụ bài bên tay không thuận cho đến khi toàn bộ các lá bài bên tay thuận đã được chuyển sang tay kia. Lúc này, chuyển toàn bộ cỗ bài từ tay không thuận sang tay thuận lại và bắt đầu lặp lại quy trình trên. Khi mới áp dụng, có thể bạn sẽ cảm thấy phương pháp này hơi khó vì đôi khi đẩy bài quá tay làm bài bị rơi, nhưng theo thời gian nếu sử dụng thường xuyên thì bạn sẽ quen dần.

4. Phương pháp xáo trộn (Scrambling Method)

Phương pháp xáo trộn (Scrambling Method)

Phương pháp xáo trộn cực kỳ cơ bản. Trải toàn bộ các lá bài úp xuống trên mặt sàn hay bàn, và bắt đầu xáo trộn hoán đổi vị trí của chúng. Phương pháp xào bài này giúp tạo độ hòa trộn đều cho cỗ bài mà không tác động quá nhiều đến bản thân các lá bài. Điểm yếu duy nhất chỉ là bạn cần có không gian đủ để thực hiện. Phương pháp này cũng có thể đem lại cảm giác thiếu liên kết, hay không thoải mái cho người sử dụng.

Lưu ý:

Để tránh bài ra ngược: Bắt đầu quá trình xào bài với các lá bài được xếp cùng chiều, cùng mặt. Mỗi khi chia cỗ bài để chuẩn bị xào, nhớ rằng phải đảm bảo hai phần tụ bài được xếp cùng một mặt.

Để tạo điều kiện cho bài ra ngược: Mỗi khi chia cỗ bài để chuẩn bị xào, hãy xoay 180 độ một trong hai cỗ.

1 Comment

Leave a Reply