hanh trinh chang kho

Cuộc hành trình của gã khờ – The Fool tựa như các giai đoạn cuộc đời của mỗi người được thể hiện trong bộ bài Tarot. Mỗi một lá bài trong bộ Ẩn chính (Major Arcana) tượng trưng cho một chặng của cuộc hành trình, 22 lá ẩn chính tương ứng 22 nguồn năng lượng khác nhau, chúng tạo ra những sự kiện, bài học mà chúng ta có được khi trải nghiệm chuyến hành trình cuộc đời của mình.

Ở mỗi chặng, The Fool tiếp cận và học thêm nhiều điều, từ đó tích lũy thành kinh nghiệm, để dần dần thấu hiểu hơn bản chất bên trong mình, trong các vấn đề xảy ra và nhìn nhận thế giới một cách khách quan, sâu sắc. Có thể nói, cuộc hành trình của gã khờ chính là cuộc hành trình của chính chúng ta trong quá trình khám phá và hoàn thiện bản thân.

the fool

Để khởi đầu chuyến hành trình này, chúng ta sẽ làm quen với lá bài đầu tiên THE FOOL (0), lá bài của sự khởi đầu, cũng được nhiều người coi là lá quan trọng nhất trong bộ bài. The Fool chính là chúng ta khi bắt đầu cuộc sống, là khoảnh khắc cất tiếng khóc đầu tiên vẫy chào thế giới này. The Fool – gã khờ – bắt đầu cuộc hành trình với một tâm hồn đơn giản, thanh khiết, mới mẻ và mong muốn khám phá thế giới. Chàng trong sáng, hồn nhiên, ngây thơ, có niềm tin mãnh liệt, lao vào cuộc sống, mặc cho những may rủi, khổ đau có thể ập tới bất cứ lúc nào.

The Fool bước những bước đầu tiên vào cuộc hành trình đầy những điều bí ẩn và bất ngờ chưa được khai phá. Lá bài được thể hiện bằng hình ảnh một chàng thanh niên trẻ, đầu ngẩng cao, hai tay dang rộng cùng tâm thế thoải mái, sẵn sàng đón nhận tất cả những gì sẽ đến với mình. Chàng trai ấy hoan hỉ, háo hức như một đứa trẻ trước niềm vui mới, chẳng màng đến vách đá phía dưới chân. The Fool không ý thức được những khó khăn mình sẽ phải đối mặt, bởi hiện tại chàng đang mải đắm chìm trong thế giới riêng, bầu trời cao phía trước cùng ước vọng muốn được trải nghiệm thế giới.

The Fool có chút khác biệt so với các lá bài trong bộ Ẩn chính. Chàng là số 0, một con số không bình thường, nằm tại điểm chính giữa trong dãy số, ngăn cách số âm và số dương. Là điểm khởi đầu hoàn hảo cho tất cả, ngay từ khi sinh ra chàng đã đứng riêng một mình, nhưng chàng luôn cảm thấy dường như mọi thứ đều không đủ (như số 0 vậy), điều chàng cần nhất lúc này chính là được lấp đầy sự trống rỗng bên trong, nó thôi thúc chàng tiến về phía trước và học hỏi nhiều hơn.

Với nhiều người, chuyến hành trình của kẻ khờ khạo, đầy mơ mộng này có phần điên rồ, dại dột. Bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để khám phá thế giới, liệu có phải là sai lầm?

Bước tiến đầu tiên, The Fool ngay lập tức đụng độ chàng pháp sư THE MAGICIAN (1) và nàng tu sĩ THE HIGH PRIESTESS (2). Họ đại diện cho những sức mạnh cân bằng sáng tạo nên một thế giới có nhận thức, là hiện thân cho hai tính chất đặc trưng của con người khi vừa có nhận thức đầu tiên. Họ là hai mặt đối lập nhau.

THE MAGICIAN

Chàng pháp sư The Magician mang tính dương. Chàng đại diện cho sự chủ động, nam tính và sức mạnh sáng tạo. Chàng cũng tượng trưng cho những nhận thức có ý thức trong mỗi người. Năng lực của The Magician cho phép chúng ta có thể tác động đến thế giới xung quanh thông qua sự tập trung ý chí và sức mạnh bản thân.

THE HIGH PRIESTESS

Trong khi đó, nàng tu sĩ The High Priestess lại mang tính âm. Nàng là đại diện cho vô thức bí ẩn. Một trong những năng lực của nàng là tạo dựng một thế giới đầy đủ, tạo nền tảng cho sự sáng tạo. Về bản chất, The High Priestess chính là những khả năng tiềm ẩn của chúng ta đang chờ cơ hội được khai phá.

Sự phân biệt Âm và Dương ở đây không nhằm ngụ ý tốt hay xấu, chỉ là sự biểu đạt những đặc điểm của con người áp dụng trong Tarot. The Magician và The High Priestess hoàn toàn bình đẳng về mặt giá trị cũng như tầm quan trọng. Mỗi bên đều đóng vai trò cần thiết để duy trì trạng thái cân bằng. Nếu coi âm là cái bóng, còn dương là ánh sáng, thì nếu không có cái bóng sẽ không thể thấy ánh sáng, tương tự khi không có tiềm năng thì chúng ta không thể có ý tưởng sáng tạo, nhưng không có khả năng thì cũng không thể biến ý tưởng thành hiện thực.

Sau khi tiếp nhận bài học đầu tiên, The Fool tiếp tục cuộc hành trình và bắt đầu nhận thức nhiều hơn về xung quanh. Người đầu tiên mà chàng nhận biết chính là “Người mẹ” – người phụ nữ dịu dàng, nuôi nấng và chăm sóc chàng với đầy tình yêu thương. Chàng cũng nhận thức được về “Mẹ thiên nhiên” cùng sự hào phóng và che chở của người trong thế giới rộng lớn, tràn đầy màu sắc này.

THE EMPRESS

THE EMPRESS (3) là lá thứ tư trong Bộ Ẩn chính. Lá hoàng hậu thể hiện thế giới rộng lớn, tươi đẹp, lý tưởng và dồi dào. Hoàng hậu xuất hiện như hình tượng của một người mẹ. Bà không chỉ cho The Fool thấy được sức mạnh của tình yêu thương, sự bao bọc, mà còn cho chàng thấy cả sức hủy diệt của nó.

Sau “Người mẹ”, The Fool đã đến gặp “Người cha”, nhà vua trong lá bài THE EMPEROR (4). Ông tượng trưng cho sự cương quyết, cứng rắn và quyền lực. Khi rời vòng tay mẹ, The Fool nhận ra rằng thế giới mà chàng đang sống có rất nhiều hình thái khác nhau.

THE EMPEROR

Và khi tác động theo những cách khác nhau vào thế giới thì sẽ nhận lại những kết quả khác nhau. The Fool cũng dần tiếp cận với các quy luật xã hội. Chàng biết rằng không phải lúc nào ý chí của mình cũng là tối thượng, và chàng cần phải có thái độ, hành vi cần thiết để đạt được cuộc sống hạnh phúc. Những người có thẩm quyền sẽ thực thi các nguyên tắc đặt ra, những hạn chế có thể gây khó chịu, bức bối, nhưng thông qua sự hướng dẫn, kỷ luật của “Người cha”, The Fool dần dần hiểu ra mục đích thực sự của những hành vi ấy là gì.

Khi đã đủ trưởng thành, The Fool quyết định rời xa vòng tay cha mẹ. Chàng tiếp xúc với tín ngưỡng và truyền thống văn hóa, giáo dục, cũng như học hỏi các nghi thức xã hội. Nhà tư tế THE HIEROPHANT (5) là đại diện cho hệ thống tín ngưỡng có tổ chức, vốn đang hình thành những khái niệm đầu tiên trong một đứa trẻ đang lớn.

THE HIEROPHANT

The Hierophant là người diễn giải những kiến thức và bí mật phức tạp. Đứa trẻ ngày nào giờ đã được dạy dỗ những kiến thức thực tế, vừa trở thành một phần của xã hội, vừa sở hữu thế giới quan riêng biệt. The Fool học cách nhận biết mình trong một nhóm và khám phá cảm giác bản thân mình thuộc về một nơi nào đó. Chàng yêu thích việc học hỏi, tìm hiểu các nghi thức xã giao, các quy tắc xã hội, và cho thấy rằng chàng có thể phù hợp với họ như thế nào.

Tuy nhiên, ngay sau đó, The Fool buộc phải đối mặt với hai thách thức ở tuổi mới lớn. Lần đầu tiên, chàng được trải nghiệm cảm giác thôi thúc mạnh mẽ: Ham muốn kết hợp với một người khác giới. Trước đó, chàng vốn chỉ tự cho mình là trung tâm của tất cả. Nhưng bây giờ, chàng có xu hướng cân bằng, giống như hình ảnh được mô tả trong THE LOVERS (6), để có thể tiếp cận và trở thành một nửa trong mối quan hệ yêu đương chân chính.

THE LOVERS

Nhưng mọi chuyện không phải lúc nào cũng dễ dàng, ngay lúc này đây chàng đang đứng ở ngã ba đường của những lựa chọn; chàng cần đưa quyết định dựa trên niềm tin của mình về thiện ác, đúng sai trước những cám dỗ. Mọi quyết định lúc này đều ảnh hưởng đến tương lai của chàng. The Fool bắt đầu nghi ngờ những quan điểm đã nghe và biết được từ người khác.

THE CHARIOT

Trên con đường trưởng thành, giờ đây The Fool đã có bản sắc riêng rõ ràng, có khả năng làm chủ bản thân. Thông qua kỷ luật và ý chí, giờ đây chàng đã có thể kiểm soát nội tâm của mình, đây là điều quan trọng giúp The Fool có thể chinh phục mọi hoàn cảnh. THE CHARIOT (7) là đại diện cho cái tôi mạnh mẽ của The Fool lúc này, chàng biết được mình muốn gì và chắc chắn về sự thành công của nó, nên đây cũng là khoảng thời gian The Fool cảm thấy hài lòng và có đôi phần tự mãn.

Qua thời gian, The Fool tiếp tục trải nghiệm nhiều thử thách mới, trong đó có cả những thử thách khắc nghiệt khiến cho chàng đau khổ và thất vọng tràn trề. Nhưng nhờ đó mà chàng có nhiều cơ hội để tiến gần hơn đến các phẩm chất của sức mạnh – STRENGTH (8).

STRENGTH

The Fool buộc phải đi tìm lòng can đảm, tính kiên định và động lực tiến về phía trước bất chấp mọi thất bại bản thân có thể gặp phải. The Fool cũng khám phá được giá trị của tính kiên nhẫn và lòng khoan dung. Chàng nhận thấy mệnh lệnh của The Chariot quá hà khắc, cần được xoa dịu bởi lòng tốt và cách thức hành xử mềm mỏng – sức mạnh đích thực của Strength. Đôi lúc, The Fool cảm thấy thỏa mãn khi nghĩ rằng mình đã có thể kiểm soát tốt mọi thứ, kể cả chính chàng.

Nắm bắt được tất cả không có nghĩa là thông hiểu tường tận, The Fool bắt đầu đặt ra cho mình câu hỏi cố hữu ngàn năm của con người “Tại sao?” Chàng trở nên chuyên tâm tìm kiếm câu trả lời. Đó không đơn thuần là những câu hỏi xuất phát từ trí tò mò trước thế giới xung quanh một cách thụ động, mà là những thắc mắc vượt xa các đạo lý thông thường, như lý do để con người sống và tồn tại.

THE HERMIT

THE HERMIT (9) là đại diện cho nhu cầu tìm hiểu sự thật sâu thẳm nhất ấy. The Fool nhìn sâu vào nội tâm bên trong mình, cố gắng hiểu thấu những cảm xúc, những động cơ thúc đẩy bản thân. Thế giới trần tục không còn cuốn hút chàng, và chàng chỉ muốn có khoảng thời gian thật sự thanh tĩnh để thoát ra khỏi guồng quay điên cuồng của nó. The Fool tìm thấy cho mình một người thầy, một người hướng dẫn – người có thể đưa ra những lời khuyên và chỉ cho chàng lối đi.

Sau cuộc tìm kiếm lời giải cho những thắc mắc trong sâu thẳm tâm hồn mình, The Fool dần nhận ra cách mà mọi thứ gắn kết lại với nhau. Chàng nhìn thấy được cấu trúc kỳ lạ của thế giới, cái bề mặt rối ren nhưng lại có quy luật riêng của nó. THE WHEEL OF FORTUNE (10) là biểu tượng của vạn vật bí ẩn, tưởng chừng như thiếu liên kết nhưng lại kết hợp với nhau rất hài hòa. The Fool ngắm nhìn vẻ đẹp và trật tự của thế giới qua sự xoay vần của bánh xe số mệnh, tìm thấy câu trả lời cho những khúc mắc trong lòng bấy lâu.

THE WHEEL OF FORTUNE

Chàng nhận ra có những trải nghiệm mình gặp trong đời dường như là kết quả của số mệnh. Khi The Fool đón nhận một cơ hội gõ cửa, hay một điều kì diệu nào đó xảy ra, vòng quay sẽ bắt đầu lăn bánh. The Fool nhận thức được số phận của mình trong chuỗi các sự kiện đã xảy ra cho tới thời điểm này, tuy hiện tại chàng đang đơn độc, nhưng chàng cảm thấy bản thân đã sẵn sàng cho sự vận động trở lại. Thế giới quan của The Fool trở nên rộng lớn hơn, chàng nhìn thấy mình sắp đi đến một bước quan trọng trong cuộc đời. The Fool quay trở lại với mục tiêu mà mình hướng đến lúc ban đầu, điều mà dường như chàng đã bỏ quên trong quá trình tìm kiếm bản chất của thế giới.

Tới chặng tiếp theo, đã đến lúc The Fool cần phải suy xét xem sự vận hành của thế giới có liên quan gì đến bản thân. The Fool lần theo quá khứ với các mối quan hệ nguyên nhân và kết quả, chàng nhận ra mình sẽ phải chịu trách nhiệm về những hành động của mình, sửa đổi những sai lầm và bảo đảm rằng sẽ có thái độ đúng đắn hơn trong tương lai. Bởi hành động của hiện tại sẽ quyết định tương lai sau này, chàng sẽ nhận được những gì xứng đáng.

JUSTICE

Yêu cầu của công lý JUSTICE (11) là phải được thực thi, để có thể giúp The Fool xóa bỏ những sai lầm. Đây cũng là thời điểm The Fool cần đưa ra quyết định cực kỳ quan trọng. Liệu rằng chàng có đưa ra những quyết định đúng đắn và phù hợp nhờ sự sáng suốt của bản thân, hay trượt dài trong sự thỏa mãn hiện tại, không hề quan tâm đến tương lai.

The Fool tiếp tục tiến về phía trước một cách ngoan cường, chàng biết đích xác mục tiêu của cuộc đời mình là gì, đồng thời chàng cũng khám phá ra rằng định mệnh không dễ dàng bị chế ngự. Không sớm thì muộn, chàng sẽ phải đối mặt với ngã rẽ, đây vốn là một trải nghiệm rất khắc nghiệt. Những thử thách liên tiếp sẽ hạ gục The Fool cho đến khi chàng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ. Ban đầu, The Fool cảm thấy mình là kẻ thất bại và thua cuộc. Chàng nghĩ rằng mình đã đánh mất tất cả, nhưng bù lại, trong sâu thẳm tâm hồn, chàng cũng đã học được rằng, dù chàng có lựa chọn từ bỏ nỗ lực kiểm soát thì mọi thứ vẫn sẽ trở về trạng thái vận hành ổn định như nguyên bản, không hề xáo trộn. Sự từ bỏ, tiếp nhận sự thật của The Fool không phải là biểu hiện của yếu đuối, mà đó chính là lúc chàng khám phá ra sức mạnh tiềm ẩn bên trong mình. Chàng học được cách lùi lại một bước thay vì quyết liệt đấu tranh đến cùng. Khi đó, chàng bất giác cảm thấy niềm vui và bắt đầu hòa nhập với cuộc sống. The Fool cảm thấy dường như mình đang trôi nổi trong thời gian vô tận, tự do thoát khỏi sự hối hả và sức ép. Cho dù hiện tại thì thế giới của chàng đang bị đảo lộn và The Fool trở thành THE HANGED MAN (12), bị treo ngược trên một cái cây, nhưng chàng lại thấy bình yên đến lạ lùng.

THE HANGED MAN

Đến giai đoạn cuối của sự trưởng thành, The Fool bắt đầu loại bỏ tất cả những thói quen cũ và sự mệt mỏi đi kèm trong cuộc sống. Chàng bỏ đi những thứ không cần thiết, bỏ cả những chuyện không đâu, vì giờ đây The Fool đã hiểu được bản chất của cuộc sống. Chàng đi đến điểm cuối con đường và bỏ lại vỏ bọc bên ngoài của mình ở phía sau. Đã đến lúc kết thúc lề lối suy nghĩ quen thuộc trước đây, bởi phía trước chàng là sự chấm dứt, hay cái chết DEATH (13). Xóa bỏ những thứ xưa cũ để bắt đầu ươm mầm cuộc sống mới.

DEATH

Giống như quá trình “lột xác”, đôi khi sự thay đổi bắt buộc này khiến The Fool cảm thấy mình như bị mắc kẹt, nhưng cuối cùng chàng vẫn khám phá ra rằng “cái chết” này không phải là cái chết vĩnh cửu, nó chỉ đơn thuần là một sự chuyển đổi sang một trạng thái mới, hoàn thiện hơn.

Từ khi nắm bắt được The Hermit, The Fool đã liên tục rơi vào cảm giác hỗn loạn, lưỡng lự, hay do dự vì những khúc mắc, suy nghĩ, tình cảm. Bây giờ, chàng đã tìm thấy sự điều độ TEMPARENCE (14).

TEMPARENCE

Chàng khám phá ra sự tự chủ thật sự sẽ mang lại trạng thái cân bằng về cảm xúc. Việc trải qua những thăng trầm đã giúp The Fool coi trọng sự bình yên, ổn định trong tâm hồn nhiều hơn. Khi đó, The Fool phối hợp tất cả các khía cạnh của bản thân trong một tổng thể thống nhất, rực rỡ và đủ đầy. Cuối cùng, sau khi trải qua một hành trình dài, The Fool đã có thể nhận thấy cuộc sống này vốn rất hài hòa.

Có sức khỏe, sự yên bình trong tâm hồn và sự điềm đạm thanh khiết, nhưng như thế với The Fool dường như vẫn chưa đủ. The Fool vẫn tiếp tục hành trình khám phá những khía cạnh sâu sắc nhất về bản thân. Khi đó, chàng phải đối mặt với THE DEVIL (15).

THE DEVIL

The Devil không phải một nhân vật đại diện cho những điều tồi tệ hay cái ác luôn rình rập, chính xác hơn The Devil chính là điểm nút của lòng tham, sự ngu ngốc và tuyệt vọng nằm trong mỗi người dưới nhiều hình thức và cấp độ khác nhau. Đắm chìm trong ham muốn vật chất, đó là sợi xích trói buộc The Fool, mạnh mẽ đến nỗi chàng chẳng nhận ra được mình đang dần trở thành nô lệ cho The Devil.

Làm thế nào để The Fool tự giải thoát khỏi quỷ dữ? Liệu chàng có thoát khỏi sự ảnh hưởng của The Devil không? Câu trả lời là: The Fool cần một sự thay đổi đột ngột, được thể hiện qua THE TOWER (16).

THE TOWER

The Tower chính là pháo đài của bản ngã, bảo vệ cho cái tôi cá nhân mà chúng ta xây dựng cho mình. Pháo đài này mang một màu xám xịt, lạnh lẽo và trơ cứng, tưởng chừng như đây là một thành trì bảo vệ vững chãi, nhưng thực chất nó là một nhà tù, và cũng không hề bền vững như những gì nó muốn chúng ta thấy. Chỉ cần một chấn động, một cơn khủng hoảng đủ lớn, như tia sét đánh vào tòa tháp được thể hiện trên lá bài, thì ngay lập tức The Tower sẽ sụp đổ. The Fool cần một cú đẩy mạnh mẽ, không do dự nếu chàng muốn được giải thoát, nhưng để đạt được kết quả như ý muốn thì chàng sẽ phải chịu đựng trải nghiệm đau đớn. Sẽ luôn có ánh sáng ở phía cuối con đường.

Giờ đây, The Fool đã cảm nhận được sự tự do và bình ổn trong tâm hồn. Hình ảnh đẹp đẽ của những vì sao THE STAR  (17) – tràn đầy niềm tin, hy vọng đã khỏa lấp hoàn toàn những năng lượng tiêu cực còn sót lại của The Devil trước đó.

THE STAR

The Fool có niềm tin vào bản thân, vào tương lai. Chàng hân hoan, vui sướng và muốn chia sẻ điều đó với cả thế giới. Trái tim The Fool rộng mở, tình yêu thương được thể hiện không cần kiềm chế. Sự yên bình sau cơn bão thực sự là khoảnh khắc màu nhiệm dành cho The Fool.

Tuy nhiên, khoảnh khắc yên bình của hiện tại cũng có thể bị phá vỡ, vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi The Fool phía trước. Thực tế thì, chính niềm hân hoan, hạnh phúc đến mức hơi thái quá của The Fool đã khiến chàng dễ bị ảo ảnh của mặt trăng THE MOON (18) làm tổn thương.

THE MOON

Niềm vui của The Fool là một trạng thái cảm giác, nhưng nó vẫn chưa được biểu lộ một cách rõ ràng. Trong trạng thái mơ màng, không rõ ràng ấy, The Fool sẽ rất dễ vấp phải những ảo tưởng, những nhận thức méo mó và hình ảnh sai lệch về sự thật. The Moon khuấy động trí tưởng tượng sáng tạo, mở đường cho sự kỳ diệu và những suy nghĩ đẹp đẽ nổi lên từ tiềm thức, nhưng những nỗi sợ hãi sâu kín và sự lo lắng cũng đồng thời gia tăng. Những trải nghiệm vừa qua có thể làm cho The Fool cảm thấy lạc lõng và bối rối.

Chỉ có ánh sáng của THE SUN (19) mới có thể chỉ dẫn cho The Fool, chiếu rọi đến tất cả những nơi tăm tối nhất. Ánh sáng đó xua đi những đám mây của sự bối rối và sợ hãi. Nó mang đến tri thức, giúp The Fool khai sáng mọi thứ, giúp chàng vừa cảm nhận vừa ngộ ra những điều tốt đẹp của thế giới.

THE SUN

Bây giờ, The Fool đang tận hưởng một nguồn năng lượng mạnh mẽ cùng sự nhiệt tình sôi động. Yếu tố mở lòng của The Star được củng cố thành một sự đảm bảo chắc chắn, không thử thách nào có thể làm khó chàng lúc này, bởi The Fool đang cảm thấy sinh lực tràn trề, dòng nhiệt huyết đang chảy trong cơ thể chàng nhộn nhạo. Chàng tự tìm được những nguồn tri thức mới mẻ, quan trọng và biết được thứ mình cần. The Fool giờ đây đã được tái sinh. Sự thất bại và lòng tự ái bị bỏ lại, mở đường cho sự tươi sáng, con người thật sự của The Fool thể hiện. Lúc này, The Fool nhận thấy quá khứ của mình như được gột rửa, chàng trở thành một con người mới, luôn sẵn sàng khởi sự những điều mới mẻ.

Đây là lúc, The Fool cần đưa bản thân ra trước sự phán xét – JUDGEMENT (20) – một bước tiến sâu sắc hơn khi nhìn lại toàn bộ cuộc hành trình.

JUDGEMENT

Vị thiên thần trên lá số 20 biểu trưng cho lời kêu gọi The Fool thực hiện những trách nhiệm mà chàng đã hứa hẹn. Sự hoài nghi và do dự tan biến khi The Fool sẵn sàng bước đi theo ước mơ của mình.

The Fool hòa nhập vào thế giới THE WORLD (21), nhưng lần này những hiểu biết của chàng đã đạt đến ngưỡng hoàn thiện. Chàng hòa nhập những mặt tưởng như mâu thuẫn của bản thân để đạt đến một sự toàn vẹn và vượt đến một cấp độ mới.

THE WORLD

Sau cùng thì The Fool cũng trải nghiệm cuộc sống của mình thật đầy đủ và ý nghĩa. Trước mắt chàng là một tương lai đầy hứa hẹn, cả thế giới dang tay đón chàng, vô vàn cơ hội mở ra và chàng sẵn sàng đón nhận. Chàng đáp lại bằng những món quà độc nhất – tài năng và nhiệt huyết của bản thân – và nhận thấy rằng chàng sẽ thành công ở mọi lĩnh vực nếu cố gắng. Lúc này The Fool đã có niềm tin vào chính mình, và vũ trụ sẽ tưởng thưởng cho những nỗ lực của chàng một cách xứng đáng. The Fool một lần nữa tìm thấy lòng can đảm ở thời điểm khởi đầu, lý do thúc đẩy chàng đi tìm bản chất của mình. Nhưng giờ chàng đã không còn là một tờ giấy trắng, hoàn toàn ngây ngô như trước nữa, chàng đã hoàn toàn ý thức được vị trí của mình trong thế giới.

Chuỗi hành trình của gã khờ The Fool đã đi đến hồi kết, trải qua 22 dấu mốc để trưởng thành hơn. Sớm thôi, chàng sẽ lại bắt đầu một cuộc hành trình mới, nhưng sẽ chẳng còn là một gã khờ ngô nghê với một tâm hồn đơn giản thanh khiết nữa. The Fool lúc này sẽ đối mặt với thế giới trong một tâm thế khác, dựa trên nền tảng đã tích lũy được sau những khó khăn.

Tham khảo: http://www.learntarot.com/journey.htm

1 Comment

Leave a Reply