so do trai bai tarot

Trải bài Tarot (hay sơ đồ trải bài – định vị lá bài) là cách đặt các lá bài khi chúng ta đọc Tarot. Một trải bài sẽ có nhiều vị trí và mỗi vị trí sẽ có một ý nghĩa khác nhau. Người trải bài (reader) sẽ là người lựa chọn cách trải bài phù hợp với câu hỏi được đưa ra.

Có rất nhiều cách trải bài khác nhau với những ý nghĩa khác nhau, thậm chí cùng một cách trải bài cũng có quy ước riêng về ý nghĩa của các vị trí tương ứng, các reader với kinh nghiệm của mình có thể dễ dàng lựa chọn được những trải bài phù hợp hoặc tự sáng tạo ra một cách của riêng họ và sử dụng chúng trong một vài trường hợp nhất định.

Tính năng quan trọng nhất của một trải bài là mỗi vị trí có một ý nghĩa riêng để đặc trưng cho việc giải nghĩa của bất kỳ lá bài nào đặt vào vị trí đó. Ví dụ, lá 4 of Pentacles đại diện cho sự chiếm hữu, kiểm soát và thay đổi bị chặn lại. Nếu lá bài này rơi vào Vị trí thứ 4 trong trải bài Celtic Cross (vị trí “Quá Khứ”), bạn sẽ thấy cách thức những phẩm chất này đang từ bỏ cuộc sống bạn. Trong Vị trí 6 (vị trí “Tương Lai”), bạn sẽ thấy chúng thay bằng việc tham gia vào cuộc sống bạn – một cách giải nghĩa hoàn toàn khác.

Những trải bài trong tarot có thể theo bất kỳ dạng nào hoặc kích cỡ nào. Như trải bài Wheel của Rahdue gồm tất cả 78 lá bài và tạo ra một viễn cảnh rộng lớn về cuộc đời của một người. Một trải bài cũng có thể chỉ có một lá. Trong bài viết kế tiếp sẽ trình bày cách một trải bài một lá hữu ích cho những giải bài hàng ngày (Click link cuối bài để xem hướng dẫn chi tiết trải bài một lá).

Hầu hết trải bài chứa khoảng 6 đến 15 lá bài. Phạm vi này đủ để có thể kiếm soát được và bao quát được một chủ đề với một độ sâu nhất định. Mẫu sơ đồ thường được thiết kế để phản ánh được chủ đề của nó. Ví dụ, trải bài Horoscope Spread có hình dạng vòng tròn truyền thống hình thành nên một bản đồ sinh của một người. 12 lá bài của trải bài này tương ứng với 12 nhà trong hoàng đạo.

Khi các lá bài tương quan lẫn nhau trong một trải bài, một tầng ngữ nghĩa hoàn toàn mới sẽ được tạo ra. Sự kết hợp phát sinh, và một mạch truyện được dựng lên với đặc tính, vị trí và chủ đề. Phiêu cùng câu truyện từ những lá bài trong một trải bài là một khía cạnh hấp dẫn và sáng tạo nhất của việc đọc bài tarot. Đây là một hoạt động nghệ thuật, nhưng cũng có nhiều quy tắc mà bạn cần tuân theo. Chúng ta sẽ thảo luận điều này trong những bài viết sau và đưa một số ví dụ về quá trình xây dựng câu truyện.

Một vài trải bài phổ biến và được các reader sử dụng nhiều nhất sẽ được giới thiệu ở cuối bài, nhưng trước hết, bạn hãy chuẩn bị sẵn một cây bút và một quyển sổ nhỏ để ghi lại những sơ đồ trải bài này nhé!

7 trải bài phổ biến với tất cả Reader trên thế giới:

  • Trải bài một lá – Card of the day
  • Trải bài ba lá
  • Trải bài bốn ngọn gió
  • Trải bài tấm gương mối quan hệ
  • Trải bài cây lựa chọn
  • Trải bài xu hướng 3 hoặc 6 tháng
  • Trải bài Celtic Cross

0 Comments

Leave a Reply