Bộ Ẩn phụ gồm 56 lá phản ánh những thử thách mà chúng ta trải nghiệm hàng ngày. Mặc dù được gọi là Bộ Ẩn phụ, nhưng không có nghĩa là những lá bài này không tác động đến cuộc sống của bạn.

Các lá Tarot này liên quan mật thiết đến những gì đang xảy ra trong cuộc sống hàng ngày và có thể cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về tình hình hiện tại, các vấn đề bạn đang gặp phải, bạn sẽ phải làm gì để đối phó với chúng.

Những lá bài của Bộ Ẩn phụ được chia thành 4 bộ (Click vào từng bộ để xem giải nghĩa chi tiết):

  • Cốc (Cups),
  • Kiếm (Swords),
  • Tiền (Pentacles),
  • Gậy (Wands).

Mỗi bộ gồm 14 lá bài Tarot, trong đó 10 lá số (từ Ace đến 10) phản ánh những tình huống trong cuộc sống hàng ngày, số càng lớn thì các vấn đề càng nghiêm trọng; 4 lá đầu người (Page, Knight, Queen, King) phản ánh tính cách con người trong thực tế.

♦  Các lá bài số:

Các lá bài số miêu tả những tình huống cụ thể mà con người trải qua trong cuộc sống như tình yêu, tranh đấu, công việc… Tuy khác bộ nhưng các lá có cùng số thứ tự sẽ mang đặc điểm chung giống nhau, vì vậy khi nhớ được đặc điểm của các nhóm số, bạn sẽ dễ dàng nhớ được ý nghĩa của các lá đó một cách hệ thống và hiệu quả.

Lá Ace (số 1) đại diện cho sự bắt đầu, cơ hội, tiềm năng, ý tưởng và cảm hứng. Chúng là những năng lượng ở dạng tinh khiết, chưa có định hướng hay hình hài cụ thể. Các lá Ace là kết tinh ở dạng sơ khởi của mỗi nguyên tố, xuất hiện nhiều lá Ace trong một lần trải bài cho thấy một tình huống sắp xảy ra hoặc mới đang ở giai đoạn phát triển ban đầu.

Lá số 2 thể hiện sự cân bằng, lựa chọn, tính hai mặt của vấn đề. Ở các lá số 2, năng lượng đã được định hướng nhưng vẫn còn non nớt và nhiều phân vân, chưa thực sự rõ ràng. Nhiều lá số 2 xuất hiện trong một lần trải bài biểu thị đây là giai đoạn chờ đợi thành công trong tương lai, dù chỉ là những thành công nho nhỏ.

Lá số 3 biểu hiện cho những cuộc tụ hội, sự hợp tác, chung sức và phát triển. Nhiều lá số 3 xuất hiện trong một lần trải bài biểu thị hoạt động theo nhóm hay những tình huống có sự tham gia của nhiều người, đồng thời nó cũng có thể mô tả một sự trì hoãn tạm thời nhưng có nhiều hứa hẹn phía trước.

Lá số 4 tượng trưng cho hệ thống, nền móng, sự ổn định nhưng trì trệ. Đây là kết quả của việc cụ thể hóa những đam mê và năng lượng của các lá 1, 2, 3 vào một hệ thống vững vàng. Nhiều lá số 4 xuất hiện biểu thị một kế hoạch ra hoa kết trái, hiện thực hóa ý tưởng với nền tảng để phát triển. Tuy nhiên nó cũng ám chỉ sự từ chối thay đổi, từ chối tiếp nhận thêm.

Lá số 5 đại diện cho sự thiếu ổn định, mất mát, mâu thuẫn và cạnh tranh. Nhiều lá số 5 xuất hiện ám chỉ rằng sẽ có thay đổi, thách thức và những chuyển biến, dao động khó lường sẽ xảy

Lá số 6 là biểu hiện của sự chia sẻ, hòa chung nhịp điệu, hợp tác giải quyết vấn đề, cảm giác vui vẻ và thoải mái. Nhiều lá số 6 xuất hiện trong trải bài biểu thị sự điều chỉnh, hòa giải, chia sẻ cùng nhau bất kể niềm vui hay khó khăn.

Lá số 7 biểu hiện sự đơn độc đối mặt với khó khăn, ngẫm nghĩ, suy xét. Nhiều lá số 7 xuất hiện báo hiệu một khoảng thời gian cô độc, tự tách biệt để tự đánh giá, suy ngẫm.

Lá số 8 là những chuyển biến, hành động, việc tìm ra hướng đi để cải thiện hoàn cảnh. Lá số 8 kêu gọi bạn liên kết với nguồn sức mạnh từ bên trong để đạt được những mục tiêu đã đề ra. Nhiều lá số 8 xuất hiện trong trải bài biểu thị một chuyển biến tích cực trong suy nghĩ hoặc trạng thái.

Lá số 9 thể hiện thành quả và sự thỏa mãn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng sự thành công của số 9 dù rất đáng ghi nhận, nhưng chưa phải kết quả hoàn hảo, mà chỉ vừa đủ để bản thân bạn cảm thấy hài lòng. Nhiều lá số 9 xuất hiện biểu thị sự việc đã tiến đến sát sự toàn vẹn, hoặc đã hoàn thành nhưng còn tầm cao mới để vươn tới.

Lá số 10 là sự hoàn thiện, toàn vẹn, kết thúc một chu trình. Về bản chất lá số 10 chính là nấc cao hơn của lá Ace (số 1). Thành quả trong các lá số 10 mang sự toàn vẹn, tận cùng và có tính sẵn sàng để chuyển sang giai đoạn kế tiếp. Nhiều lá số 10 xuất hiện báo hiệu sự việc đã đến hồi kết và sẽ sớm lột xác để bước vào một khởi đầu mới.

Sau khi nắm được ý nghĩa chung của các nhóm số, bạn chỉ cần kết hợp chúng với ý nghĩa chung của các bộ Gậy, Cốc, Tiền, Kiếm là có thể ghi nhớ ý nghĩa tổng quát của từng lá.

Để dễ hình dung hơn, chúng ta giả sử trong một lần trải bài có những lá: 5 cốc, 4 tiền, Ace gậy và 2 kiếm. Với lá 5 cốc, lá số 5 nói về sự mất mát, bất ổn, bộ Cốc nói về cảm xúc, vậy lá bài biểu thị cảm xúc mất mát, đau buồn, tổn thương, hoặc suy nghĩ nhiều về những nỗi buồn đã trải qua. Trong lá 4 Tiền, lá số 4 nói về sự ổn định, chắc chắn, bộ Tiền nói về tài sản, tiền bạc, như vậy lá bài nói về sự ổn định về mặt tài chính, nhưng cũng có nét ham sở hữu, giữ của, từ chối mạo hiểm đầu tư. Với lá Ace gậy thì lá Ace (số 1) nói về sự bắt đầu, tiềm năng, mới mẻ, bộ Gậy nói về ý tưởng, cảm hứng, như vậy lá bài nói về một ý tưởng mới, một động lực mới, một cảm hứng mới. Cuối cùng là lá 2 kiếm, số 2 nói về sự cân bằng, chọn lựa và bộ Kiếm thì nói về tranh đấu, ghép lại, ta biết rằng lá bài này mô tả trạng thái tạm thời án binh bất động vì chưa quyết định được mục tiêu, cách thức tranh đấu.

♦   Các lá đầu người:

Các lá đầu người miêu tả những con người cụ thể, hoặc nét tính cách họ thể hiện ra trong những hoàn cảnh nhất định.

Thực tế, phần đông người học Tarot thường gặp vấn đề trong việc nắm bắt ý nghĩa của các lá đầu người. Vì vậy để dễ ghi nhớ hơn trong quá trình học, chúng ta có thể phân loại 16 lá đầu người theo hai cách là phân loại theo bộ và phân loại theo bậc. Phương pháp này sẽ giúp ích cho việc cảm nhận và giúp bạn hiểu một cách tổng quát nhất về ý nghĩa mà các lá bài biểu đạt.

Phân loại theo bộ:

Từ khóa của bộ Cốc (Cups) là “What change us” – Những thứ thay đổi chúng ta.

Những người được đại diện bởi các lá bài đầu người của bộ Cốc là người giàu cảm xúc, có tính nghệ sĩ, lãng mạn, nhân văn và sáng tạo. Họ có mối liên hệ chặt chẽ với thế giới nội tâm của bản thân và sẽ khai thác năng lượng từ đó để hành động. Ở một khía cạnh nào đó, ta có thể liên hệ họ với các cung hoàng đạo nguyên tố Nước (Cự Giải, Bọ Cạp và Song Ngư). Đôi lúc họ tỏ ra ủy mị và khó lường.

Từ khóa của bộ Tiền (Pentacles) là “What we have” – Những thứ chúng ta có.

Các lá bài đầu người của bộ Tiền ám chỉ những người ít nhiều mang nét tính cách của các cung hoàng đạo thuộc tính Đất (Kim Ngưu, Xử Nữ, Ma Kết). Họ là những người thực tế, coi trọng sự nghiệp, thận trọng, chậm rãi và hào phóng. Họ ham hưởng thụ những thú vui vật chất trong cuộc sống, đánh giá cao sự sung túc, khoái lạc, nuông chiều bản thân và lười thay đổi.

Từ khóa của bộ Kiếm (Swords) là “What we think” – Những gì chúng ta nghĩ.

Những người mà các lá bài đầu người của bộ Kiếm đại diện mang trong mình tinh túy của nguyên tố Khí. Họ thông

minh, lý trí, tư duy logic và giỏi giao tiếp, những tính cách gần với các cung hoàng đạo thuộc tính Khí (Song Tử, Thiên Bình, Bảo Bình). Họ thích trải nghiệm cuộc sống bằng cách phân tích và thấu hiểu những gì xảy ra xung quanh. Mặt khác, họ cũng có thể tỏ ra tàn nhẫn, khắt khe, lấn át.

Từ khóa của bộ Gậy (Wands) là “What we do” – Những gì chúng ta làm.

Các lá bài đầu người của bộ Gậy thể hiện người mang nhiều nét của các cung hoàng đạo yếu tố Lửa (Bạch Dương, Sư Tử, Nhân Mã). Họ tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, ấm áp và lôi cuốn. Đây cũng thường là những người giỏi chuyên môn. Mặt xấu của họ là đôi khi tỏ ra nóng nảy, thiếu kiên nhẫn và tự cao.

Phân loại theo bậc (Ranks):

Trong mỗi bộ, các lá đầu người lại được chia thành 4 bậc theo thứ tự từ thấp lên cao.

Thấp nhất là lá Page – Tiểu đồng, thường miêu tả một đứa trẻ, hoặc một người ở tuổi thiếu niên, non nớt, ngây ngô, tò mò và nhiều tiềm năng. Cách tiếp cận vấn đề có thể thiếu sâu sắc nhưng thoải mái và hoàn toàn tự nguyện. Tiểu đồng ngày xưa thường có nhiệm vụ đưa tin, do đó các lá Page cũng là dấu hiệu có tin tức truyền tới.

Tiếp theo là lá Knight – Kỵ sĩ, đây là một người lớn tuổi hơn nhưng chưa trưởng thành, luôn muốn phá bỏ mọi giới hạn, tìm kiếm trải nghiệm và thử sức, nhiệt thành và đầy tinh thần tranh đấu. Đôi khi họ có thể bị coi là thể hiện bản thân một cách thái quá, nhưng họ là những người hăng hái và chân thật. Các lá Knight đôi khi báo hiệu cho những chuyến đi, cuộc phiêu lưu.

Tiếp đến là lá Queen – Hoàng hậu, hiện thân của một người phụ nữ trưởng thành, mang những đặc trưng của năng lượng Âm: nữ tính, giúp đỡ, săn sóc, quản lý. Họ là những người giàu lòng trắc ẩn và dễ thấu hiểu người khác. Những nét tính cách của họ thường tập trung ở bên trong hơn là thể hiện ra.

Cuối cùng, lá ở cấp bậc cao nhất là lá King – Vua, một người đàn ông trưởng thành, vững chãi và quyền lực. Là một người thực thi, họ tập trung sử dụng kỹ năng lão luyện và kinh nghiệm phong phú của mình để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Họ là những người mạnh mẽ, tiếp cận mọi thứ một cách trực diện, ra lệnh, điều khiển và che chở cho người khác.

Giống như việc ghi nhớ các lá bài số, để nắm được trải bài có các lá đầu người, bạn cần xem lá đó thuộc bộ nào, ý nghĩa của bộ đó và cấp bậc của lá bài là có thể suy ra nhân vật đang được ám chỉ trong trải bài.

Ví dụ như lá King of Wands (Vua gậy), lá đầu người thuộc bộ gậy thể hiện con người ấm áp, giàu đam mê, lôi cuốn và có chuyên môn. Vua đại diện cho một người đàn ông trưởng thành, mạnh mẽ. Kết hợp lại, có thể hiểu lá bài này đang mô tả người đàn ông giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, là người truyền cảm hứng cho người khác và thường xuất hiện ở vị trí người sếp hoặc người cha.

Một lời khuyên khi học các lá bài đầu người: Bạn hãy gắn mỗi lá bài với một người cụ thể mà bạn biết có những nét tính cách tương đồng. Điều đó không chỉ giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ được hết những đặc điểm riêng của từng lá mỗi khi chúng xuất hiện, mà còn khiến việc mô tả, giải nghĩa trở nên trơn tru và dễ dàng hơn, bởi bạn giống như đang kể cho người xem Tarot nghe về một người quen của mình.

Xem thêm:

Các lớp nghĩa của bộ ẩn chính

Ý nghĩa 22 lá Ẩn Chính (Major Arcana)

Tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/Minor_Arcana

1 Comment

Leave a Reply