Tarot là một bộ môn chiêm đoán có liên quan nhiều tới tính biểu tượng, trong mỗi một bộ bài từ cổ xưa đến hiện đại, những hình ảnh biểu tượng đó không bị mất đi hay phai mờ theo thời gian, mà chúng chứa đựng sức sống và ý nghĩa được chuyển tải thông qua từng lá bài. Việc tìm hiểu các biểu tượng là một điều không thể thiếu khi bạn muốn nắm chắc Tarot cũng như bộ bài của mình.

Biểu tượng vô cực (Infinity)

bieu tuong vo cuc

Là một dạng biến thể bắt nguồn từ biểu tượng Ouroboros (con rắn cắn đuôi), đây là biểu tượng cổ xưa với hình ảnh con rắn tự ăn đuôi của chính mình. Xuất hiện trong lá bài The Magician, Ouroboros là thắt lưng của vị pháp sư. Ouroboros đại diện cho nguyên tố nước, mang ý nghĩa về sự tái sinh, bất tử và vô hạn. Biểu tượng này xuất hiện nhiều trong nền văn minh Hy Lạp cổ đại và Ai Cập cổ đại. Để diễn đạt rõ về sự vô hạn, biểu tượng Ouroboros đã được vẽ thành hình số 8 nằm ngang thay vì hình tròn. Các lá bài thường xuất hiện biểu tượng này là: The Magician, The Strength, Two Of Pentacles.

Biểu tượng vương miện (Crown)

bieu tuong vuong mien

Hình ảnh vương miện từ lâu đã biểu thị cho quyền lực, địa vị cao trong xã hội. Biểu tượng vương miện được chia thành 2 phần, phần hình tròn tượng trưng cho sự hoàn hảo và vô hạn, chiều cao của vương miện biểu hiện cho sự uy nghi. Chất liệu làm nên vương miện cũng quy định tính nam và tính nữ, như các vương miện có ánh sáng bạc sẽ biểu hiện cho tính nữ, vương miện có ánh sáng vàng biểu hiện cho năng lượng mặt trời, tính nam. Các lá bài thường có biểu tượng vương miện là: The High Priestess, The Empress, The Emperor, The Hierophant, The Tower.

Quả Lựu (The Pomeranate)

bieu tuong qua luu pomeranate

Trong thần thoại Hy Lạp, quả lựu là loại quả biểu trưng cho vị thần Persephone – con gái nữ thần nông nghiệp Demeter, được ví như sự trở lại của mùa xuân. Những hạt lựu tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, sức sáng tạo. Theo Kito giáo, quả lựu còn tượng trưng cho tình yêu vô hạn của Chúa dành cho con người. Hình ảnh quả lựu thường xuất hiện trong những lá bài: The High Priestess, The Empress.

Mặt trăng (The Moon)

bieu tuong mat trang

Biểu trưng cho tính nữ, gắn liền với âm lịch. Mặt trăng khác mặt trời ở chỗ nó có chu kì và với mỗi chu kì được gọi bằng một tên gọi khác nhau và chính vì sự thay đổi vị trí của nó trên bầu trời mà mặt trăng tượng trưng sự tính chất chu kì, sự hồi sinh, sức mạnh của bóng tối và là bí ẩn của thiên nhiên. Nữ thần mặt trăng trong một số nền văn minh được coi là người điều khiển số phận của con người giống như cách mà bà kiểm soát thuỷ triều, thời tiết, các mùa trong năm… Các lá bài thường xuất hiện biểu tượng mặt trăng trong bộ bài Tarot là: The Moon, The Chariot, The High Priestess.

Mặt trời (The Sun)

bieu tuong mat troi

Mặt trời là biểu tượng đem đến nguồn năng lượng và sự sống cho trái đất. Với vị trí và quyền năng của mình, trong một số nền văn minh cổ đại, mặt trời luôn được tôn vinh như một vị thần. Mặt trời mang nhiều năng lượng dương, biểu trưng cho tính nam và sự sáng tạo, năng động. Các lá bài có hình ảnh mặt trời: The Fool, The Sun, The Lover, Death.

Ngôi sao (The Star)

bieu tuong ngoi sao

Trong khi mặt trăng và mặt trời tượng trưng cho các vị thần thì các ngôi sao lại thể hiện tầm quan trọng thấp hơn và ít ảnh hưởng tới số phận con người hơn. Trong Tarot, có ba loại biểu tượng ngôi sao đó là: ngôi sao 5 cánh, ngôi sao 6 cánh và ngôi sao 8 cánh.

Ngôi sao 5 cánh xuất hiện trong các lá ẩn phụ của bộ tiền, là biểu tượng phổ biến trong thế giới phép thuật, biểu trưng cho sự kết hợp phép thuật và các thứ liên quan đến ma quỷ, hình ngôi sao năm cánh xoay ngược đại diện cho quỷ Satan, biểu tượng này bạn có thể tìm thấy trong lá bài The Devil.

Ngôi sao 6 cánh (hexagram) hay còn gọi là Ngôi Sao của David và Con Dấu của Solomon. Ngôi sao 6 cánh được kết hợp từ hai hình tam giác, một hình tam giác hướng lên trên biểu hiện cho nguyên tố lửa, tượng trưng cho tính nam và một hình tam giác hướng xuống dưới biểu hiện cho nguyên tố nước, tượng trưng cho tính nữ. Ngôi sao 6 cánh tượng trưng cho tri thức, hiểu biết, sự hòa hợp trong vũ trụ. Lá bài xuất hiện ngôi sao 6 cánh là The Hermit, The Empress.

Ngôi sao 8 cánh là biểu tượng của sao Kim (ngôi sao sáng nhất và đẹp nhất trong vũ trụ), biểu trưng cho linh hồn, ngôi sao 8 cánh mang ý nghĩa về vẻ đẹp, sự hoàn hảo tự nhiên. Lá bài có xuất hiện hình ảnh ngôi sao 8 cánh đó là lá The Star.

Biểu tượng hoa hồng (Rose)

bieu tuong hoa hong

Hoa hồng đỏ là biểu tượng cho sự quyến rũ, đam mê, tình yêu và cuộc sống. Hoa hồng trong Tarot là loại hoa hồng chưa bị lai tạp, thuần chủng nên chỉ có 5 cánh. Hoa hồng còn đại diện cho nữ thần Venus – nữ thần của sắc đẹp, tình yêu, niềm đam mê. Chính vì vậy hoa hồng không chỉ là biểu tượng của sự quyến rũ mà nó còn mang ý nghĩa về sự bí mật, bảo mật. Các lá bài xuất hiện biểu tượng hoa hồng: The Magician, The Hierophant, Two Of Wands.

Biểu tượng hoa huệ (Lily)

Biểu tượng hoa huệ

Hoa huệ trắng cũng là một biểu tượng thường xuyên xuất hiện bên cạnh biểu tượng hoa hồng đỏ. Nếu hoa hồng đỏ tượng trưng cho sự quyến rũ và đam mê thì hoa ly tượng trưng cho sự thuần khiết, trong sáng, ngây thơ và trinh tiết. Những vị vua đã lựa chọn hoa huệ (fleur de lis) làm đại diện cho hoàng gia Pháp, hoa huệ còn là đại diện cho bộ ba của mỗi con người đó là tâm trí, cơ thể và tâm hồn. Hoa huệ thường xuất hiện trong những lá bài: The Magician, Two Of Wands, Six Of Cups.

Tòa tháp (The Tower)

biểu tượng Tòa tháp

Được coi là biểu tượng của hy vọng và tự do, khát vọng vươn tới tương lai tốt đẹp hơn, nhưng cũng là biểu trưng cho sự hình thành cái tôi, rào cản, cầm tù, cảm giác an toàn giả tạo. Trong văn hoá Hy Lạp cổ đại, thì biểu tượng toà tháp còn tượng trưng cho nơi ẩn náu, trú ngụ của người dân hoặc là nơi giam giữ những sinh vật nguy hiểm. Lá bài xuất hiện hình ảnh tòa tháp: The Tower.

Vòng nguyệt quế (Wreath)

Vòng nguyệt quế

Vòng nguyệt quế từ lâu đã được coi là một biểu tượng của vinh quang và chiến thắng, từ truyền thuyết về những cuộc đọ sức của các vị thần trên đỉnh Olympus, nơi người thắng cuộc được trao cho một chiếc vương miện đặt trong vòng nguyệt quế. Một vòng nguyệt quế có mùi hương ngọt ngào cũng là biểu tượng của sự bảo vệ, hòa bình, thanh lọc, gắn liền với thần Apollo – vị thần của ánh sáng, chân lý và nghệ thuật. Hình ảnh vòng nguyệt quế thường xuất hiện trong các lá bài: The Fool, The World, Six of Wands, Seven of Cups.

0 Comments

Leave a Reply